Radius: Off
Radius: km
Set radius for geolocation
post-title Đưa đảo Cát Hải gần hơn với đất liền

Đưa đảo Cát Hải gần hơn với đất liền

Đưa đảo Cát Hải gần hơn với đất liền

Đưa đảo Cát Hải gần hơn với đất liền

Theo kế hoạch, dịp kỷ niệm 62 năm Ngày giải phóng thành phố 13-5-2017, lần đầu trong lịch sử, các phương tiện giao thông và người đi bộ có thể trực tiếp vượt qua luồng Nam Triệu rộng gần 4km đi từ khu vực nội thành Hải Phòng sang đảo Cát Hải. Đây là kỳ tích của giao thông Hải Phòng.

Nhịp cầu nối đôi bờ mơ ước

Ông Phạm Hồng Sơn, Tổng giám đốc BQL dự án 2 (Bộ GTVT) cho biết, dự kiến, vào dịp Quốc khánh 2-9-2017 mới hoàn thành, đưa vào khai thác, sử dụng tuyến đường ô tô Tân Vũ-Lạch Huyện, cũng là thời điểm khởi công nút giao Tân Vũ, nhưng, vì sự phát triển du lịch, BQL dự án cố gắng cùng các nhà thầu tập trung ngày đêm, quyết tâm thông xe kỹ thuật vào dịp kỷ niệm 62 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13-5-2017). Đây cũng là dịp dự án phát triển du lịch của tập đoàn Sun Group trên đảo Cát Hải được triển khai đồng loạt. Theo đại diện Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 4-CTCP (Cienco4)-đơn vị trúng thầu thi công đường dẫn phía bờ Cát Hải, tuy còn nhiều việc, nhưng đến dịp thông xe kỹ thuật, phần đường sẽ hoàn thành rải BA.

Việc hợp long cầu được nhà thầu Sumitomo, BQL dự án và Bộ GTVT thực hiện vào đầu tháng 1-2017. Ngay sau đó, nhà thầu chính tiến hành hoàn thiện các phần việc còn lại. Các nhà thầu khác trong liên doanh cũng tích cực thi công tuyến đường dẫn. Việc hoàn thành cây cầu có ý nghĩa quan trọng, bởi đây là hạng mục chính. Điểm đặc biệt của tuyến đường dẫn đầu cầu phía quận Hải An là kết nối với nhiều nút giao khác tại khu vực Đình Vũ, tạo điều kiện cho xe chạy từ Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng dễ dàng đến các cảng biển hoặc các cảng cạn (ICD) trong khu vực Đình Vũ. Hai bên bờ cửa biển Nam Triệu chính thức được kết nối, chờ thông tuyến.

Cầu Tân Vũ Lạch Huyện đã thi công xong chuẩn bị đưa vào thông xe kỹ thuật.

Theo BQL dự án 2, thời gian ngắn nữa nút giao Tân Vũ sẽ được khởi công xây dựng, đây là hạng mục cuối cùng của dự án. Theo kế hoạch tiến độ, thời gian hoàn thành nút giao vào quý 3-2018, phù hợp với tiến độ xây dựng Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng.

 

Nhanh chóng kết nối giao thông tại Đình Vũ

 

Tới giữa tháng 5-2017, dù toàn tuyến đường ô tô Tân Vũ-Lạch Huyện chưa hoàn chỉnh, nhưng với sự kết nối giao thông trong khu vực Đình Vũ, việc thông xe kỹ thuật nhiều thuận lợi. Tuyến đường bao quận Hải An là hướng tuyến chính trong quá trình thông xe kỹ thuật. Từ Đình Vũ, xuôi qua nút giao giữa đường 356 với đường ô tô cao tốc Hà Nội-Hải Phòng đến điểm đầu tuyến đường bao quận Hải An, rẽ vào tuyến đường này, đi  2km đến nút giao Tân Vũ-nơi hội tụ của các tuyến đường. Từ nút giao Tân Vũ sẽ có đường hướng lên cây cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á, qua cầu sang địa bàn huyện Cát Hải…

 

Cũng vào dịp thông xe kỹ thuật đường ô tô Tân Vũ-Lạch Huyện, thành phố Hải Phòng cũng đón chào dự án nâng cấp đường trục qua Khu công nghiệp Đình Vũ. Tuyến đường được mở rộng gấp 3 lần so với trước sẽ chấm dứt cảnh ùn tắc tại khu vực cảng biển Hải Phòng, song quan trọng nhất là sự kết nối của tuyến đường này với điểm giao cắt của đường ô tô Tân Vũ-Lạch Huyện. Như vậy, cùng với tuyến đường bao quận Hải An, tuyến đường trục qua Khu công nghiệp Đình Vũ sẽ tăng khả năng kết nối các tuyến giao thông với đường ô tô Tân Vũ-Lạch Huyện.

Vào quý 1-2018, cũng tại Đình Vũ, nút giao cuối tuyến kết nối với cầu Bạch Đằng sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng, mở hướng kết nối giữa Hải Phòng với Quảng Ninh, khả năng kết nối giao thông tại khu vực Đình Vũ không chỉ phục vụ tuyến Hải Phòng-Hà Nội mà còn mở rộng đến địa bàn Quảng Ninh. Đây chính là cơ hội kết nối giao thông trong khu vực Đình Vũ với các địa phương khác, khẳng định vị trí trung tâm của Đình Vũ trong lưu thông hàng hóa của cả miền Bắc.

Sau gần 3 năm tích cực thi công, dự án đường ô tô Tân Vũ-Lạch Huyện chuẩn bị kết thúc. Không khí công trường nhộn nhịp không còn, thay vào đó là sự hồ hởi, hoan hỷ đón chào công trình hạ tầng quan trọng, tầm vóc lớn của thành phố. Giao thông Hải Phòng bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ, là cơ sở để nâng tầm vị thế thành phố.

Trả lời

Loading…