Radius: Off
Radius: km
Set radius for geolocation
post-title Đâu là smartphone có thời lượng pin tốt nhất hiện nay?

Đâu là smartphone có thời lượng pin tốt nhất hiện nay?

Đâu là smartphone có thời lượng pin tốt nhất hiện nay?

Đâu là smartphone có thời lượng pin tốt nhất hiện nay?
thoi-luong-pin-smartphone

Hầu hết smartphone cao cấp ngày nay được trang bị viên pin có dung lượng khoảng hơn 3.000 mAh một chút, con số không đủ cho người dùng khi màn hình ngày càng lớn và nhu cầu sử dụng ngày càng tăng.

Các nhà sản xuất có vẻ như đang nhận thức được vấn đề và bắt đầu trang bị pin lớn hơn cho điện thoại. Chẳng hạn: Huawei P20 Pro có pin 4.000 mAh, Galaxy Note 9 sắp ra mắt nhiều khả năng cũng sở hữu thông số tương tự.

thoi-luong-pin-smartphone-1

Tuy nhiên, điều quan trọng không chỉ nằm ở số mAh mà là phần mềm phải kết hợp tốt với phần cứng nhằm tối ưu hóa con số ấy. Để giúp người dùng có cái nhìn cụ thể hơn, trang PhoneArena đã tiến hành đo hiệu quả sử dụng số mAh trên pin điện thoại bằng cách đưa ra phép tính:

Thời lượng pin thông thường = [(thời lượng pin (phút) / dung lượng pin (mAh)] x dung lượng pin trung bình của nhóm thiết bị

Công thức trên sẽ cho ra thông số thể hiện “mỗi điện thoại sẽ hoạt động được trong bao lâu (với thử nghiệm của PhoneArena) nếu tất cả có cùng dung lượng pin” chứ không cho thấy điện thoại nào có thời lượng pin tốt nhất.

Ví dụ: LG V30 có thời lượng pin là 574 phút, dung lượng pin là 3.300 mAh, tính với dung lượng pin trung bình của nhóm là 3.388 mAh sẽ cho ra thời lượng pin thông thường = (574 / 3300) x 3388 ~ 589 phút, tương đương 9.82 giờ.

Dưới đây là kết quả được PhoneArena chia làm 2 nhóm: Nhóm thiết bị có độ phân giải màn hình 2K trở lên (tạm gọi là nhóm 2K+) và nhóm còn lại có độ phân giải màn hình dưới 2K (nhóm dưới 2K).

hieu-qua-su-dung-pin-smartphone
Thời lượng pin thông thường theo ước tính ở nhóm điện thoại có độ phân giải màn hình 2K trở lên (với dung lượng pin trung bình của nhóm là 3.388 mAh)
hieu-qua-su-dung-pin-smartphone
Thời lượng pin thông thường theo ước tính ở nhóm điện thoại có độ phân giải màn hình dưới 2K (với dung lượng pin trung bình của nhóm 3.115 mAh)

2 bảng số liệu trên cho chúng ta thấy điều gì?

Thứ nhất, dù nhóm 2K+ có dung lượng pin trung bình lớn hơn nhưng hiệu suất sử dụng pin của chúng lại thấp hơn khoảng 20% so với nhóm dưới 2K.

Thứ hai, nếu 2 thiết bị có cùng dung lượng pin, thời lượng pin của thiết bị với màn hình độ phân giải thấp hơn có thể sẽ tốt hơn khoảng 20% so với thiết bị dùng màn hình 2K.

Cả 2 trường hợp trên đều được lý giải như sau: Do màn hình luôn là phần tiêu hao năng lượng nhiều nhất, trong khi màn hình 2K có số điểm ảnh nhiều gấp đôi màn hình Full HD nên thiết bị có màn hình độ phân giải cao cho hiệu suất sử dụng pin kém hơn.

man-hinh-smartphone

Tuy nhiên, vẫn có những ngoại lệ ở nhóm 2K+, chẳng hạn như HTC U11 (đứng đầu bảng). Nó cho thấy HTC đã làm tốt công việc kết hợp phần cứng và phần mềm. Điện thoại Samsung cũng ghi nhận kết quả không tệ (nhưng chỉ ở những máy dùng chip Exynos, máy chạy chip Snapdragon cho kết quả thấp hơn).

Ở nhóm dưới 2K, iPhone cho kết quả khá ấn tượng. Vì Apple tự thiết kế chip và phát triển phần mềm riêng, chúng tối ưu dung lượng pin khá tốt. Nhờ vậy, Apple có thể đặt vào máy viên pin có dung lượng nhỏ hơn mặt bằng chung, qua đó chừa chỗ cho những thành phần khác giúp thiết bị đạt độ mỏng tối ưu.

Cũng ở nhóm này, Sony và Motorola có truyền thống mạnh về pin và số liệu cũng chỉ ra điều đó.

Kết

Kết quả trên chỉ mang tính tham khảo, vì nó chỉ là phép tính dựa trên những con số hình thành từ các bài đo trong điều kiện tiêu chuẩn. Thực tế, trải qua quá trình sử dụng, phần mềm của máy phải hoạt động nhiều và theo các cách khác nhau trên mỗi thiết bị nên khó có thể so sánh chính xác.

thoi-luong-pin-smartphone-1

Tuy nhiên, bảng xếp hạng smartphone có hiệu quả sử dụng pin tốt nhất cũng cho chúng ta thấy một điều quan trọng: Thời lượng pin lâu hơn không có nghĩa là điện thoại được tối ưu hóa phần cứng – phần mềm tốt hơn. Chẳng hạn: iPhone 8 có thời lượng pin thấp nhưng lại đứng đầu bảng trong nhóm dưới 2K.

Chốt lại, nếu bạn thích sử dụng điện thoại có màn hình độ phân giải cao, hãy chờ bài kiểm tra thời lượng pin của nó. Sự khác biệt về mật độ điểm ảnh giữa nhóm 2K+ và dưới 2K thường khó phân biệt bằng mắt thường, trong khi màn hình 2K+ sẽ tốn pin hơn màn hình Full HD (ở cùng điều kiện).

Vì vậy, bạn có thể chỉ cần dùng smartphone màn hình Full HD để có thời lượng pin tốt.

Trả lời

Loading…